7 Lý do khiến bạn càng học càng không hiểu trong khi ôn thi đại học

“Em học nhiều, nhưng chẳng hiểu được bao nhiêu!”. Đó là lời than phiền của nhiều học sinh khi nhắc về công cuộc học tập của mình.

Lý do tại sao?

1. Học quá muộn vào đêm khuya

Tình trạng “cú đêm” của học sinh hiện giờ đã khá phổ biến, toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một cách học chẳng hề tốt chút nào vì vào ban đêm bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi rất khó tiếp thu bài.

thức khuya ôn thi đại họcThức quá khuya ôn thi đại học

Xác định thời gian học tập cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn “khó nhằn”.

2. Không sắp xếp thời gian hợp lý

Chăm chỉ là điều rất đáng khen, nhưng cứ dành hết tất cả thời gian cho việc học hành cũng không hiệu quả. Bạn cần sắp xếp cho mình thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý.

nghỉ ngơiKhông sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Nếu cảm thấy việc học quá căng thẳng, mệt mỏi thì đừng nên ngồi lì bên bàn học mà hãy thư giản vì những khi này bạn có cố gắng học cũng không thể tiếp thu được. Đi dạo vào vòng, nghe bài nhạc ưa thích sẽ giúp đầu có bạn thoải mái và lấy lại sự cân bằng để tiếp tục học.

3. Vừa học vừa nghe nhạc

Rất nhiều học sinh đang lầm tưởng việc vừa học vừa nghe nhạc có tác dụng giúp tăng hứng thú và tiếp thu bài nhanh hơn. Khi bạn nghe những bài hát yêu thích trong khi học sẽ khiến cho bạn tự động nhẩm theo lời bài hát và cảm giác hứng thu với những bài hát yêu thích sẽ làm bạn lầm tưởng bạn đang ghi nhớ và hiểu bài một cách tốt nhất.

Nhưng:

Bạn không hay không biết bạn chỉ đang ghi nhớ những bài hát yêu thích mà quên ngay những gì vừa học sau buổi học.

4. Không có không gian học tập

Góc học tập sẽ quyết định hiệu quả của cả buổi học.

lam chu mon sinhGóc học tập không gọn gàng

Một số bạn học sinh có thói quen cầm sách, vở trên tay và ngồi trên giường để học. 5 phút, 10 phút… nhiều bạn chìm vào giấc ngủ luôn, đặc biệt trong những ngày lạnh này thì chăn ấm đệm êm có sức hút khó cưỡng.

Nhiều bạn học sinh lại không có thói quen dọn dẹp bàn học để sách lung tung ra bàn với lý do “để đấy khi nào cần lấy ra học luôn cho tiện”. Nhưng khi ngồi vào bàn học mà xung quanh tràn đầy sách vở lộn xộn, sẽ gây cho bạn cảm giác ngột ngạt, mất tập trung.

Vì vậy, ngay lúc này:

Bạn cần phải sắp xếp góc học tập của mình gọn gàng, thật thoáng mát, đảm bảo độ sáng không quá tù. Khi đã có một không khí ngay tại góc học tập thì việc học sẽ rất dễ vào đó.

5. Không có động lực, hứng thú để học tập

Đa phần những học sinh đnag học cấp 3 hay đang trong quá trình nước rút ôn thi đại học sẽ gặp phải tình trạng nhìn thấy sách vở là không còn hứng thú hay động lực để học tiếp nữa rồi.

Các bạn sẽ không thể nào dành quá nhiều thời gian để tập trung vào một việc mà mình không có động lực hay hứng thú làm.
Hãy tự tạo cho mình hứng thú khi học tập bằng các ghi chú bằng bút màu hay sơ đồ tư duy giúp dễ dàng ghi nhớ lâu hơn.

ôn thi thpt quốc gia 2018Sơ đồ tư duy giúp tăng hứng thú và động lực để học.

>>> Hãy xem ngay những cuốn sách luyện thi đại học có áp dụng sơ đồ tư duy để tạo động lực và hứng thú tốt nhất trong khi học.

6. Mục tiêu, lộ trình học tập không rõ ràng

Đa phần học sinh hiện nay đang rất thoải mái tư tưởng khi suy nghĩ “cứ học để thi xong biết điểm rồi bắt đầu chọn trường”.
Nhưng các em đang sai lầm!!

Việc chọn trường đại học mình muốn vào đó là tự đặt ra mục tiêu. Học và ôn thi mà không có mục tiêu rõ để phấn đấu, chỉ biết học tràn lan đại hải thì sẽ không có hiệu quả chút nào. Làm bất cứ điều gì cũng cần có mục tiêu cụ thể và hãy lên lịch cho mục tiêu đó.

mục tiêu ôn thi đại họcKhông rõ ràng mục tiêu sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học

Nào, hãy tự kiểm soát việc học của mình:

Bạn hãy bỏ ra chút thời gian để lập một danh sách tất cả những việc cần phải làm, sau đó hãy chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, từ đó bạn sẽ tạo ra một lộ trình cụ thể cho việc học và ôn thi của mình. Tuyệt đối bạn không nên ôm dồn quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng loạn kiến thức.

Nếu bạn cảm thấy việc lên lộ trình quá khó khăn.

>>> Bạn không nên bỏ lỡ những cuốn sách ôn thi đại học có chia sẵn lộ trình học theo từng cấp học lực (Trung bình, khá, giỏi) để có thể học một cách hiệu quả nhất.

7. Chọn nhầm khối

đi nhầm hướng
Bất cứ ai khi phải học môn học mà mình không thích đều cảm thấy chán nản và thiếu sinh khí, động lực để duy trì. Do đó, phát hiện ra thế mạnh và khả năng của mình ở đâu chính là một lợi thế giúp bạn có thể học tốt.

>>> Bạn có thể tham khảo ngay cách chọn khối thi đại học để tìm cho mình khối thi thích hợp nhất.

Vậy thôi!!!

Hãy tìm cho mình một cách học tập tốt nhất cho giai đoạn “nước rút” này các bạn nhé. Chúc các sĩ tử thành công!

7 Lý do khiến bạn càng học càng không hiểu trong khi ôn thi đại học
3.7 (3) votes